8 HƯỚNG DẪN ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT CHO BUỔI PHỎNG VẤN TUYỂN SINH

8 HƯỚNG DẪN ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT CHO BUỔI PHỎNG VẤN TUYỂN SINH

8 HƯỚNG DẪN ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT CHO BUỔI PHỎNG VẤN TUYỂN SINH

Nhiều trường Đại học có thể sẽ yêu cầu một buổi phỏng vấn với các ứng viên tiềm năng. Đây có thể coi là vòng thi “Chung kết” để quyết định tấm vé vào trường của bạn. Nhưng là cơ hội hay thách thức - phần lớn quyết định ở cách bạn chuẩn bị phỏng vấn như thế nào.


Các trường cao đẳng hoặc đại học có những ưu tiên trọng tâm khác nhau khi xem xét hồ sơ xin học. Mặc dù trong danh sách ưu tiên đó, phỏng vấn thí sinh không phải việc quan trọng hàng đầu nhưng đó chính là cơ hội để đại diện của trường có thể gặp gỡ học sinh trực tiếp ngoài đời, hoặc qua phương tiện giao tiếp trên internet. Về phía học sinh, phỏng vấn cho phép họ thể hiện sự ưu tiên dành cho một ngôi trường cụ thể nào đó, và đây chính là một trong những điều mà tất cả các trường đều mong muốn tìm thấy ở ứng viên. Ngoài ra, các sinh viên tương lai còn có thể phô bày được điểm số và xếp hạng ở bậc phổ thông của mình.

Mặc dù trên thực tế, chỉ có một số rất ít trường cố gắng dành thời gian trực tiếp phỏng vấn hàng ngàn thí sinh nộp hồ sơ vào trường mình, thay vào đó họ sẽ sử dụng mạng lưới cựu học sinh để giúp tiếp xúc, phỏng vấn thí sinh. Tuy nhiên, tất cả các trường đều sẽ muốn phỏng vấn những sinh viên tiềm năng của trường nếu như họ có thể thu xếp được thời gian, bởi vì việc này giúp họ phân biệt thí sinh với nhau và đưa ra lựa chọn phù hợp. Chính vì thế, một học sinh nên chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho buổi phỏng vấn với đại diện trường bởi đây là dịp để trường biết rõ hơn về bạn, đồng thời có thể gây được những tác động vô hình đến quyết định đồng ý tiếp nhận của nhà trường. Cho dù học sinh đó đã xây dựng được hình ảnh mình hoàn toàn phù hợp với nhà trường trong bộ hồ sơ, hay đang nằm trên ranh giới giữa việc được chấp nhận hay từ chối, buổi phỏng vấn sẽ cho phép bộc lộ cá tính rõ nét hơn hoặc có dịp giải thích lí do cho những điểm số chưa thật đẹp.

Trong cuộc đời mình, một người sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc phỏng vấn với các mục đích khác nhau, như xin việc, xin học bổng hoặc nhiều lí do khác nữa. Vậy hãy chuẩn bị tập dượt từ bây giờ, bắt đầu bằng cuộc phỏng vấn xin học. Và đây là tám hướng dẫn chung nhất, nhằm giúp học sinh có thể chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn:

1. Nghiên cứu về trường

Searching

Đầu tiên và trước nhất, bạn phải tìm hiểu về ngôi trường mình đang xin học. Ít nhất, bạn phải biết lí do tại sao lựa chọn ngôi trường này mà không phải trường khác. Đây là câu hỏi người phỏng vấn chắc chắn sẽ hỏi. Bạn có thể chuẩn bị trước nhưng đừng bao giờ học thuộc long. Biết mình định nói gì và hãy cố gắng bày tỏ thật tự nhiên.

2. Ăn mặc phù hợp

Không nhất thiết phải đóng bộ quá trang trọng cầu kì. Chỉ cần trang phục đủ lịch sự, gọn gang và sạch sẽ. Chú ý đầu tóc gọn gàng và nên tháo mọi đồ trang sức kiểu khuyên tai, xỏ mũi nếu có.

3. Đảm bảo các nguyên tắc căn bản

Luôn luôn đúng giờ và có chuẩn bị. Dù bạn có lo lắng hay hồi hộp thì hãy cố tỏ ra tự tin thoải mái nhất có thể. Là chính mình trong suốt buổi phỏng vấn, bằng cách chia sẻ về một số sở thích cá nhân hoặc dự định tương lai sau khi tốt nghiệp. Và hãy nhớ cảm ơn người phỏng vấn khi kết thúc.

4. Chuẩn bị trước một số câu hỏi

Bạn nên chuẩn bị một số câu hỏi để tạo ra tương tác hai chiều trong cuộc phỏng vấn. Bản thân nhà trường cũng muốn có dịp chia sẻ và gây ấn tượng đối với học sinh. Vì thế, cuộc phỏng vấn sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu cả hai phía đều có dịp đưa thông tin và gây ấn tượng lẫn nhau.

5. Thực hành

Nếu có thể, hãy nhờ giáo viên, cố vấn giáo dục hoặc người hướng dẫn giúp bạn tập dượt phỏng vấn thử. Việc này sẽ giúp giảm căng thẳng lo lắng khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn thực sự.

6. Thể hiện bản sắc cá nhân

Nói về bản thân mình không phải là liệt kê lại những thành thích đã ghi trong hồ sơ. Thay vào đó, hãy nói về thứ gì đó quan trọng và có tầm ảnh hưởng đối với bạn, chẳng hạn, có thể nói về một kì nghỉ hè ưa thích hay một bộ phim hay. Hãy cố gắng liên hệ những thứ đó với khía cạnh nào đó của nhà trường. Điều đó sẽ giúp bạn xây dựng được hình ảnh sinh động trong mắt người phỏng vấn.

7. Tạm gạt bố mẹ và bạn bè ra khỏi đầu

Đây là cuộc phỏng vấn giữa bạn và ngôi trường bạn muốn theo học. Có thể có một số bậc cha mẹ vì quá lo lắng cho con cái mà cứ quẩn quanh theo sát để tìm cách giúp đỡ. Nhưng đây là cuộc phỏng vấn của bạn, và bạn mới là người sẽ đến ngôi trường đó để học chứ không phải các bậc phụ huynh!

8. Thoải mái thư giãn

Bởi vì phỏng vấn không phải là phần quan trọng nhất trong cả quá trình xin học. Có hàng nghìn học sinh cùng nộp hồ sơ và không phải ai cũng có thể tham gia phỏng vấn được. Chính vì thế các trường không đặt quá nặng vấn đề này. Do đó, bạn hãy thư giãn để bản thân thật sự thoải mái. Khi ấy bạn có thể gây được ấn tượng tốt đẹp với cán bộ tuyển sinh của nhà trường, khiến họ phải nhớ đến bạn trong số rất nhiều học sinh đã được phỏng vấn khác!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo vlog How to nail your college admission interviews?

Nguồn: http://www.academicinfo.net/college-application/present-yourself-well-in-the-college-interviewSự kiện

Video nổi bật

Kết quả kỳ tuyển sinh 2017-2018

# # #