COLLEGES, UNIVERSITIES

COLLEGES, UNIVERSITIES

PHÂN BIỆT COLLEGES & UNIVERSITIES

Học sinh mới bắt đầu tìm hiểu về các lựa chọn giáo dục sau trung học sau khi tốt nghiệp cấp 3 thường băn khoăn liệu hai cụm từ “colleges” và “universities” có như nhau hay không. Thật ra, sự khác nhau giữa hai cụm từ này phụ thuộc vào quốc gia bạn sinh sống. Điều này khiến cả phụ huynh lẫn học sinh vô cùng bối rối. Để giúp bạn hiểu rõ được vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp nên danh sách những sự khác nhau cơ bản giữa một trường “college” và “university”.


Sự khác nhau giữa “College” và “University”?


Các cụm từ này được sử dụng khác nhau tùy theo từng quốc gia.
Ở Mỹ, hai cụm từ này được dùng tương đương và thay thế cho nhau để chỉ bậc học sau trung học.
Ở Anh, “colleges” là những trường trực thuộc một “university”.
Ở Canada, “colleges” thường cung cấp các chương trình học có thể áp dụng làm việc ngay cho một ngành nghề, còn “universities” chú trọng vào các chương trình học thuật và chuyên sâu.
Dù cả hai cơ sở này đều cung cấp chương trình giáo dục sau trung học, hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa chúng nhé.

Chương trình học


“ Colleges” là các cơ sở chú trọng vào giáo dục đại học, ngoại trừ vài trường ngoại lệ. Một số trường colleges, được biết đến là “liberal arts colleges” (trường học khai phóng), cung cấp chương trình học trải dài các lĩnh vực học thuật, khác với việc học sinh chỉ học chuyên sâu vào một môn học nhất định ngay từ đầu.
“Universities” là các cơ sở cung cấp cả các chương trình học lấy bằng đại học và sau đại học. Các “universities” lớn thường bao gồm các phân khu nhỏ hơn gọi là “colleges”, trong đó mỗi khu chuyên sâu về một lĩnh vực học thuật cụ thể.

Kích thước lớp học

Bởi chỉ chú trọng vào một loại bằng nên “colleges” thường có kích thước lớp học nhỏ hơn và học sinh được làm việc gần gũi hơn với khoa và giảng viên.
Bởi “universities” thì đa dạng hơn về các khóa học và chương trình học nên họ thường tuyển sinh hàng nghìn sinh viên và do vậy có kích thước lớp học lớn hơn.

Cơ hội nghiên cứu


“Colleges” thường chỉ chú trọng vào việc dạy học hơn là nghiên cứu, tuy nhiên vẫn có các trường colleges cung cấp chương trình nghiên cứu cơ bản.
Bởi có quy mô to hơn nên “universities” thường có nhiều các cơ hội nghiên cứu hơn và chuyên sâu hơn về việc nghiên cứu. Tuy nhiên, sinh viên đại học vẫn có thể phải cạnh tranh với sinh viên sau đại học để có được nguồn tài liệu và các cơ hội nghiên cứu.

Sự đa dạng

 

Bởi kích thước nhỏ nên “colleges” thường không có nhiều sự đa dạng và sinh viên không hay có các hoạt động ngoại khóa sau giờ học.
“Universities” thường có khuôn viên rộng lớn, là nơi sinh hoạt của các cộng đồng sinh viên và nhân viên trường học đến từ nhiều hoàn cảnh sống khác nhau.

 

Chi phí


Tại “colleges”, học phí chỉ bằng một phần của trường đại học bốn năm nên thuộc khả năng chi trả của nhiều người hơn.
Tổng chi phí của việc tham gia một “university” kéo dài bốn năm bao gồm học phí, các loại phí khác, chi phí sinh hoạt và tiền sách cũng rất đắt.

Nguồn: howtocollege.inSự kiện

Video nổi bật

Kết quả kỳ tuyển sinh 2017-2018

# # #